ที่ตั้งปัจจุบัน:บา คา ร่า 1688 การพนัน

การฝังเข็มดีกว่า "เสแสร้ง" สำหรับไมเกรนเล็กน้อย

2019-06-08 แผนผังเว็บไซต์ :3รอง

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์สุขภาพ) - การฝังเข็มจีนแบบดั้งเดิมดูเหมือนจะดีกว่าขั้นตอนการ "หลอกลวง" เล็กน้อยเมื่อพูดถึงการป้องกันไมเกรน

การค้นพบนี้รายงานในวารสารสมาคมการแพทย์ของแคนาดาเพิ่มในรูปแบบที่เห็นได้ทั่วไปในการศึกษาเกี่ยวกับการฝังเข็มและไมเกรน

หลายคนพบว่าคนที่เป็นไมเกรนสามารถบรรเทาจากการฝังเข็มได้ แต่บ่อยครั้งการฝังเข็มที่“ ได้ผลจริง” ได้ผลไม่ดีไปกว่าการฝังเข็มแบบ“ เสแสร้ง” ที่ซึ่งเข็มถูกแทรกเข้าไปที่ผิวเผินลึกหรือในบริเวณที่ไม่ได้พิจารณาว่าเป็นจุดฝังเข็มในการแพทย์แผนโบราณ

นั่นทำให้เกิดคำถามว่าการฝังเข็มทำงานโดยใช้เอฟเฟกต์ที่ไม่เฉพาะเจาะจงหรือไม่นักวิจัยจากการศึกษาใหม่นำโดยดร. Ying Li จากมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเฉิงตูในประเทศจีน

นั่นคือบางคนอาจรู้สึกดีขึ้นเพราะพวกเขาคาดหวังหรือเพราะความสนใจส่วนบุคคลจาก acupuncturist

แต่ผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ กล่าวว่าการค้นพบนี้ไม่ได้หมายความว่าการฝังเข็มไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า“ ผลของยาหลอก” สำหรับผู้ที่เป็นไมเกรน

สำหรับการศึกษาทีมของหลี่ได้คัดเลือกผู้ใหญ่ที่เป็นไมเกรนอย่างน้อยเดือนละสองครั้งจำนวน 480 คน

พวกเขาสุ่มคนให้เป็นหนึ่งในสี่กลุ่ม: ในสามคนไข้ได้รับการฝังเข็มหนึ่งในสามประเภทที่เน้นไปที่จุดดั้งเดิมโดยมีการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าเพิ่มเข้ากับเข็ม กลุ่มที่สี่ได้รับเวอร์ชันหลอกลวง

ในกลุ่มเสแสร้งเข็มถูกแทรกลงในผิวหนังที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิมด้วยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า แต่เข็มก็ไม่ได้ถูกจัดการเพื่อสร้างความรู้สึกที่เรียกว่า "เดอฉี"

ผู้ป่วยในทั้งสี่กลุ่มได้รับการฝังเข็ม 20 ครั้งในช่วงสี่สัปดาห์

ในเดือนหลังการรักษาสิ้นสุดลงผู้ป่วยไมเกรนในทั้งสี่กลุ่มรายงานอาการปวดหัวน้อยลงทีมของ Li พบ

โดยเฉลี่ยแล้วพวกเขามีอาการปวดไมเกรนประมาณสามวันจากเดือน - ลดลงจากประมาณหกวันเมื่อเริ่มต้นการศึกษา

ในเดือนที่สามหลังการรักษากลุ่มการฝังเข็ม "ของจริง" นั้นทำได้ดีขึ้นเล็กน้อยในขณะที่กลุ่มการรักษามีอาการปวดหัวอย่างต่อเนื่องประมาณสามวัน แต่ข้อได้เปรียบคือ“ ผู้เยาว์ทางคลินิก” ตามทีมของหลี่ผู้ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น

'SHAM' อาจมีผลกระทบที่แท้จริง

นั่นหมายความว่าการฝังเข็มมีประโยชน์อยู่ในหัวของคุณหรือไม่?

ไม่อ้างอิงจาก Dr. Albrecht Molsberger แห่ง Ruhr University Bochum ประเทศเยอรมนีผู้เขียนบทบรรณาธิการที่ตีพิมพ์พร้อมการศึกษา

ปัญหาที่เกิดขึ้นเขาบอกกับรอยเตอร์สุขภาพทางอีเมลว่าการฝังเข็มที่หลอกลวงไม่ได้เป็นยาหลอกจริงและอาจมีผลกระทบทางสรีรวิทยาที่แท้จริง

ตามการแพทย์แผนจีนการฝังเข็มช่วยบรรเทาอาการปวดโดยการกระตุ้นจุดบางจุดบนผิวหนังที่เชื่อว่ามีผลต่อการไหลของพลังงานหรือ "Qi" (ออกเสียงว่า "ชี") ผ่านร่างกาย

แต่งานวิจัยสมัยใหม่บางชิ้นชี้ให้เห็นว่าการกระตุ้นด้วยเข็มทำให้เกิดการปลดปล่อยความเจ็บปวดและสารเคมีที่ต่อสู้กับการอักเสบในร่างกายแม้ว่ามันจะไม่ได้ปฏิบัติตามหลักการดั้งเดิม

“ ผลของการฝังเข็มแบบเสแสร้งมีความแข็งแกร่งและติดทนนานซึ่งสิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าปัจจัยอื่น ๆ เช่นการกระตุ้นไซโตไคน์หรือเอ็นดอร์ฟินนั้นมีความสำคัญเช่นกัน” Molsberger กล่าว

และแม้ว่าการฝังเข็มจริงนั้นไม่ได้ตีเวอร์ชันของการเสแสร้งอย่างชัดเจน แต่ก็มีวิธีการรักษาไมเกรนมาตรฐานสูงกว่าในการศึกษาบางชิ้น

การทบทวนงานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ดูที่สี่การทดลองทางคลินิกที่ทดสอบการฝังเข็มกับยาที่พิสูจน์แล้วเพื่อป้องกันการโจมตีไมเกรน โดยรวมผู้ป่วยการฝังเข็มรายงานอาการไมเกรนค่อนข้างน้อยในสองสามเดือนหลังการรักษาโดยมีผลข้างเคียงน้อยลง

ดร. Jongbae J. Park ผู้กำกับการแพทย์เอเชียและการฝังเข็มที่มหาวิทยาลัยนอร์ ธ แคโรไลน่าที่ Chapel Hill School of Medicine ยอมรับว่าการหลอกลวงในการศึกษาครั้งนี้ไม่ใช่ยาหลอกจริง

“ ในใจของฉันมันอยู่ไกลจากการเป็น 'การควบคุมที่แท้จริง” ปาร์คกล่าวในการให้สัมภาษณ์

อันที่จริงแล้วปาร์คกล่าวว่าปัญหาของการวิจัยการฝังเข็มโดยทั่วไปคือขั้นตอนการเสแสร้งแตกต่างกันไปในแต่ละการศึกษา

นักวิจัยต้องตั้งอยู่ในรูปแบบของยาหลอกจริงที่ใช้อย่างสม่ำเสมอตามที่ปาร์ค - ผู้ยอมรับว่าคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการฝังเข็มยังคงอยู่และจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

แต่จากการวิจัยโดยรวมการฝังเข็ม“ น่าจะเป็นทางเลือก” สำหรับการรักษาไมเกรนกล่าวว่า Molsberger ซึ่งเป็นประธานของ Forschungsgruppe Akupunktur กล่าวซึ่งได้ผลกำไรจากการฝึกอบรมการฝังเข็ม

การฝังเข็มถือเป็นขั้นตอนที่มีความเสี่ยงต่ำโดยทั่วไปมีผลข้างเคียงเช่นการช้ำที่บริเวณเข็ม ค่าใช้จ่ายอาจแตกต่างกันไป - และอาจจะหรืออาจจะไม่ได้รับการประกัน - แต่โดยทั่วไปจะเริ่มประมาณ $ 100

ที่ศูนย์ของเขาปาร์คกล่าวว่าผู้ป่วยไมเกรนทั่วไปอาจเริ่มต้นด้วยการประชุมสัปดาห์ละหกครั้งจากนั้นมาเป็นรายเดือนโดยลดลงเป็นหนึ่งครั้งทุก ๆ หกเดือน แต่การฝังเข็มจะเกี่ยวข้องกับการดูแลแบบ“ คนทั้งตัว” พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารการนอนหลับและนิสัยการใช้ชีวิตอื่น ๆ

แน่นอนว่ายังมีวิธีอื่นในการแก้ไขปัญหาไมเกรน ยาหลายชนิดสามารถป้องกันการโจมตีรวมถึงกลุ่มยาที่เรียกว่า triptans, ยากล่อมประสาทบางชนิด, ยาความดันโลหิตสูงและยาต้านการยึดติด

ทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่ยาคือ biofeedback ซึ่งผู้คนเรียนรู้ที่จะควบคุมการตอบสนองทางกายภาพต่อความเครียดเช่นความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ - ซึ่งอาจช่วยให้ปวดศีรษะหรือบรรเทาอาการปวดไมเกรน

แหล่งที่มา: วารสารสมาคมการแพทย์ของแคนาดาออนไลน์วันที่ 9 มกราคม 2012

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:170