ที่ตั้งปัจจุบัน:บา คา ร่า 1688 การพนัน

คลิกเพื่อเข้าสู่:โครงการเชื่อมโยงชุมชนท้องถิ่นของ Basta หมู่บ้าน Beidha เข้ากับ 'มรดกอันยาวนาน' ของพวกเขา

2019-08-15 แผนผังเว็บไซต์ :234รอง

อัมมาน - ในรูปแบบปัจจุบันการศึกษาในราชอาณาจักรไม่ได้รักษาความสัมพันธ์ระหว่างนักเรียนกับ "สถานที่" ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นโทษสำหรับการปฏิบัติในแง่ลบที่ "ประมาท" เช่นการทิ้งขยะและการก่อกวนในโบราณสถานนักวิจัยกล่าว

“ ปัญหาอยู่ในครูผู้สอนหลายคนที่รู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับสถานที่ที่พวกเขาสอน” Oroub El Abed ผู้ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาด้านการพัฒนากล่าว

"การศึกษาในชั้นเรียน จำกัด ความสนใจและความรู้ดังนั้นนักเรียนจึงไม่ได้รับความช่วยเหลือในการเรียนรู้และสร้างความสัมพันธ์กับสถานที่และอดีตที่ผ่านมา" เธอขีดเส้นใต้

Abed เป็นผู้นำการวิจัยในโครงการ "Deep Past เป็นสินทรัพย์ทางสังคมในโครงการ Levant" (DEEPSAL) ซึ่งเริ่มในเดือนมกราคม 2015 และสรุปในเดือนมิถุนายนปีนี้

โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเชื่อมโยงชุมชนในอดีตและปัจจุบันในไซต์ยุคหินใหม่สองแห่งคือ Basta และ Beidha ทางใต้ของราชอาณาจักร

นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Bill Finlayson ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคของสภาวิจัยแห่งอังกฤษใน Levant (CBRL) และนักโบราณคดียุคหิน Paul Burtenshaw ผู้อำนวยการโครงการที่ริเริ่มการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนและ Carol Palmer ผู้อำนวยการของ CBRL British Institute ในอัมมานและ นักโบราณคดีสิ่งแวดล้อมและนักมานุษยวิทยาที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว

“ ระบบการศึกษาของโรงเรียนหลักสูตรของโรงเรียนและการศึกษาในครัวเรือนมีความสำคัญต่อแรงผลักดันทางวัฒนธรรมที่สร้างความหลงไหลและความรักระหว่างนักเรียนพลเมืองและสถานที่” Abed กล่าว

DEEPSAL ได้สำรวจศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ชาวท้องถิ่น Basta และ Beidha สามารถมองเห็นผ่านมรดกทางวัฒนธรรมของพวกเขาเองในหมู่บ้านของพวกเขา - เป็นตัวแทนของสิ่งที่จับต้องได้เช่นแหล่งโบราณคดีและมรดกที่จับต้องไม่ได้เช่นบทกวีและประวัติศาสตร์ปากเปล่า

“ งานภาคสนามประกอบด้วยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวกับนักแสดงหลัก (โรงเรียน, ศูนย์สุขภาพ, เทศบาล, ศูนย์ชุมชนท้องถิ่น, โครงการเยาวชน) และตัวแทนในสองหมู่บ้าน” Abed บอกกับ The Jordan Times ในการสัมภาษณ์ล่าสุด

มีการสำรวจเพื่อให้ครอบคลุม 20 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละชุมชนและมีการประชุมกลุ่มโฟกัสเป็นประจำกับกลุ่มสังคมหลายกลุ่มเพื่อหารือเกี่ยวกับมุมมองและความเข้าใจเกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรม

องค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับชุมชนท้องถิ่นเพื่อให้ได้รับมรดกทางวัฒนธรรมและได้รับประโยชน์จากการศึกษาความรู้สึกของสถานที่ความเข้าใจในการท่องเที่ยวการพัฒนาส่วนบุคคลและความรู้สึกของหน่วยงานการรับรู้สภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมและการแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น .

"ปรากฏการณ์เปตรา" ซึ่งสร้างขึ้นโดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองนาบาไทนโบราณระยะทาง 235 กม. ทางใต้ของอัมมาน "บิดเบือนความเข้าใจในมรดกทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว" Abed แย้ง

ชาวบ้านใน Basta และ Beidha เชื่อว่าการให้ความสนใจกับแหล่งโบราณคดีสามารถทำได้เมื่อเยี่ยมชมสถานที่ดังกล่าว Abed เน้น

พวกเขาคาดหวังว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกรมโบราณวัตถุจะสร้างศูนย์ผู้เข้าชมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวซึ่งได้รับประโยชน์จากรายได้ที่ใช้ไป

ในขณะที่ตัวอย่างเช่น Basta เป็นที่รู้จักกันในการทำ "Mrees" โดยการบดโยเกิร์ตแห้งที่รู้จักกันในชื่อ "Jameed"

The Abed กล่าวว่าผู้เยี่ยมชมหมู่บ้านจะไม่เห็นร้านขายสินค้าชิ้นเดียวถึงแม้ว่ามันอาจจะถูกใช้เป็นวิธีการดึงดูดผู้เยี่ยมชมที่ยังเพลิดเพลินไปกับมรดกทางวัฒนธรรมอันอุดมสมบูรณ์และหมู่บ้านหินเก่า - "kherbeh"

อย่างไรก็ตามพวกเขาเชื่อว่าการตลาดหมู่บ้านและประวัติของพวกเขาสามารถทำได้ผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยวใกล้กับแหล่งโบราณคดีเขากล่าว

เพื่อแก้ไขช่องว่างในระบบการศึกษาและเพื่อประโยชน์ของชุมชน The Abed ได้ผลิตแผ่นพับในแต่ละแหล่งโบราณคดีและแจกจ่ายให้กับชาวบ้านโรงเรียนและนักแสดงหลัก

บทสรุปผู้บริหารและการศึกษาอย่างละเอียดสะท้อนให้เห็นถึงผลการวิจัยที่จัดทำขึ้นและมีอยู่ในเว็บไซต์ของ CBRL (http://cbrl.org.uk/research/item/name/the-deep-past-as-a-social) -asset-in-the-Levant-deepsal)

“ การวิจัยพยายามที่จะจัดกิจกรรมหลายรายการในสถานที่และนำคนในท้องถิ่นจำนวนมากมาฟังการวิจัย [การค้นพบ]” เธอกล่าว

"โครงการนี้ให้การศึกษาแก่ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากและผลิตเครื่องมือเพื่อสอนพวกเขาเกี่ยวกับเว็บไซต์ผลักดันพวกเขาไปสู่การพูดโพล่งออกมาและเปิดเผยทักษะการเป็นผู้ประกอบการของพวกเขาเพื่อรับประโยชน์จากความมั่งคั่งในมรดกของพวกเขา"

โครงการวิจัยยังพยายามที่จะล็อบบี้นักแสดงหลักที่ทำงานในวัฒนธรรมการท่องเที่ยวและการพัฒนาเพื่อสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นด้วยความคิดริเริ่มทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสังคม El Abed เพิ่ม

กองทุนเพื่อการพัฒนามนุษย์แห่งจอร์แดน Hashemite ซึ่งมีสำนักงานใน Basta ใช้ผลการวิจัยและข้อเสนอแนะเป็นแนวทางในการทำงานสำหรับปี 2559-2560 นักวิจัยกล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น CBRL เนื่องจากการวิจัย DEEPSAL เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาแบบบูรณาการ Petra Integrated ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การยูเนสโกในปัจจุบัน UN Palco กล่าวเพิ่มเติมว่างานดังกล่าวยัง "พัฒนาเส้นทางมรดกยุคหินใหม่อย่างต่อเนื่อง Beidha เป็นจุดสำคัญตลอดเส้นทาง "

เธอบอกกับ Jordan Times ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างความยืดหยุ่นในช่วงเวลาของ "ความวุ่นวายทางสังคม" การปลูกฝังอัตลักษณ์และความรู้สึกของสถานที่ในชุมชนท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังสามารถเป็นแหล่งของแรงบันดาลใจทางศิลปะและสังคมและสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวและธุรกิจหัตถกรรมท้องถิ่นพาลเมอร์เน้น

“ DEEPSAL ช่วยให้ชุมชนบาสต้าและเบดาธาประสบความสำเร็จในการตระหนักถึงคุณค่าของมรดกยุคหินใหม่ของพวกเขา แต่ยังเผยให้เห็นถึงมรดกอันล้ำค่าที่ชุมชนท้องถิ่นภูมิใจอย่างเท่าเทียมกัน” เธอกล่าวสรุป

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:151